แอร๊ย~14 :: อุ้มพระขึ้นดอย ::

posted on 20 Jun 2009 20:18 by shadowofangel in MFUzone

 

 :: อุ้มพระขึ้นดอย ::

 

OOOOO

 

ประเพณีอุ้มพระขึ้นดอย เป็นหนึ่งในกิจกรรมรับน้องใหม่ของ มหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง เป็นการ แบกเครื่องบูชา เสลี่ยง ต่างๆ ขึ้นไปยอดดอยแง่ม เพื่อสักการะพระพุทธปัญญาประภัสสร สืบสานประเพณีอันดีงามของมหาวิทยาลัย และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างรุ่นพี่และรุ่นน้อง เพื่อฝึกให้น้องมีความสามัคคี มีความรักมหาวิทยาลัย และ เข้าใจสิ่งต่างๆมากขึ้น  บนยอดดอยมีน้ำตก ผากอ ... จะได้ไปก็ต่อเมื่อ เข้ากิจกรรมนี้เท่านั้น เหมือนเป็นการเปรียบเปรยว่า หากเราไม่พยายาม ไม่เหนื่อยยากแล้วละก็ เราไม่มีทางประสบความสำเร็จ

OOOOO  

 

20 มิถุนายน 2552 วันนี้เป็นวันที่ นักศึกษาชั้นปีที่หนึ่ง รุ่นที่ 11 ของมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง ทำกิจกรรม นี้  ปีนี้ เป็นของ สาขาคอมเมติกส์ ซึ่งก็มีแต่สาวๆ เพื่อนคอส เลยมาขอแรงหนุ่มๆวิศวะ ไปช่วยแบกเสลี่ยงขึ้นดอยให้หน่อย  นัดกัน ตีสามแหนะ เพื่อน้องๆแล้ว พี่ๆ ทำได้ ...

 

 

ตัวดาร์เองกะจะไปตอนเช้า ... ตอนเข้าแถว ตั้งขบวนเสร็จ  ตื่นมาเจ็ดครึ่ง อาบน้ำแต่งตัวเสร็จแล้ว ไปที่รถ อ้าว...น้ำมันมีไม่พอจะเข้าม. -O-  ปีนี้เลยไม่ได้ไปดูซะงั้นเลย เสียดาย T^T~  พอเติมน้ำมันได้แล้ว จะเข้าไป น้องกล้องสุดที่รัก เปิดไม่ติดอีก ไม่รู้ว่าเพราะแบตกล้องหมด หรือ ตกโคลน วันรับน้องเข้าซุ้ม  ไม่ได้เก็บภาพอะไรมาเลย เฮ้ออ ~ (รูปปีนี้ยังไม่มีใครเอามาลง นี่คือรูปของปีที่แล้วครับ ... เดี๋ยวไปขโมยจากเพื่อนได้ จะเอามาลง 55 )

 

เริ่มเข้าใจ...ก็เมื่อตอนมาเป็นพี่เค้าเอง ว่าทำไม? ต้องมีกิจกรรมนู่นนี่ ถ้าไม่มี เราก็จะเหมือน ม.อื่นๆ ที่เด็กต่างสำนัก ต่าง สาขาวิชา จะไม่ได้รู้จัก ไม่ได้สนิทสนมกัน ไม่ได้ช่วยเหลือกัน แต่ที่มฟล.เราเป็นสังคมที่ไม่ใหญ่โตเหมือนสถาบันอื่นๆ เราจึงใช้วิธีการแบบนี้ ซึงตัวดาร์เองก็ว่ามันดีนะ มันทำให้เราได้รู้จักคนหลากหลาย ได้ทำงานกับคนหลายๆ แบบ ไม่ใช่แค่พรรคพวกของตัวเอง ได้ความคิดได้มุมมองในหลายๆแนว ดีจริงๆ

 

"ประเพณีอุ้มพระขึ้นดอย" ไม่ใช่เพียงสร้างขวัญกำลังใจให้นักศึกษาเท่านั้น ทว่าความยากลำบากในการเดินทางร่วมกันยังทำเกิดความผูกพัน และทำให้เห็นถึงมิตรน้ำใจ ที่นักศึกษา ทุกรุ่นทุกคนต่างมีให้กันและกัน ซึ่งจะตราตรึงไปนานเท่านานตราบที่พวกเขานั้นอยู่ภายใต้รั้วของสถาบัน "แม่ฟ้าหลวง" แห่งนี้ ...  (จาก..คมชัดลึก)

 

ขอขอบคุณ รูปภาพสวยๆ จาก plz@MFUZONE ครับ

 

 

ถึงคุณน้องรหัส...กลับมาจากบ้านยังเนี่ย โผล่หน้าไปให้พี่เห็นด้วย !! วันจันทร์นี้ถ้าไม่เจอไปไขกุญแจ จะwarning ครั้งที่สามนะครับคุณน้อง ครบห้าครั้ง คุณพี่จะไม่ไขกุญแจให้ในวันเปิดสาย ต้องมีอะไรมาแลกเปลี่ยนนะครับ...

ถึงคุณน้องเทค...เห็นใจพี่ด้วย พี่จน T^T~ อีกอย่าง ... ขนมหน่ะ พี่ซื้อ พี่ให้ ไม่ใช่ไอฟิวส์ มันไม่รู้เรื่อง ไม่ต้องไปขอบคุณมัน ชั้นงอน!! ของที่อยากใส่ วันจันทร์จะเอาไปให้  ได้แล้วต้องใส่ตลอด ถ้าไม่เห็นมีเรื่องแน่ เรียกร้องอยากใส่เอง OK

 

 

Comment

Comment:

Tweet

เล่นน้ำตกกันสนุกเลยเนอะ นุกๆๆๆๆๆ พี่ไอดี สี่แปด สนุกมากกกกกกกกกกกกกก อิอิ ฮิ้วววว

#4 By inlovelaw (202.149.25.234) on 2009-07-15 06:15

พี่ละภูมิใจ ตั้งใจเรียนนะคะ

#3 By inlovelaw (202.149.25.241) on 2009-07-15 06:13

นึกว่าจะเอารูปมาลงเสียก่อน

ตอนนี้เหน่ยมากๆๆๆๆๆๆๆๆ ขึ้นดอยทั้ง 2 ดอยเลย

ตอนนี้เลยอยากพักคร้านทำรูป แต่วันพูกจะยะรูปเน่อปล.รูปปีืีที่แล้วบล็อกพี่ก็มีอยู่นะ

ปล.รูปเซ็ทนี้ของที่ร้านย๊ะไปเร่ย เองเน่อ ฮ่าๆๆ

#2 By iTualek on 2009-06-20 22:58

ไหนว่าวันนี้จะไปดูน้องไง
ไม่เห็นมาปลุกกันเลย sad smile

~^o^~

#1 By Dangel Sylvie on 2009-06-20 21:29